Chùi rửa đồng

Chùi rửa đồng : dùng các chất có sẵn trong gia đình để chùi sạch đồng.

Nếu bạn có các vật dụng bằng đồng trong nhà, bạn sẽ thấy theo thời gian đồng sẽ bị đen đi dần và màu đỏ của đồng sẽ mất đi. Ai biết dùng các chất chùi truyền thống sẽ tiết kiệm được chi phí mua các chất chùi đồng bán ngoài thị trường. Nếu ai trong chúng ta có hứng thú thử nghiệm thì đây là một số cách chùi rửa bằng các nguyên vật liệu chúng ta luôn có sẵn trong nhà ..

1. Dung dịch chùi rửa đồng bằng nước, dấm và muối.

Các chất này chúng ta luôn có sẵn trong gia đình. Chúng ta chế dung dịch với 600 ml nước, 100 ml dấm đậm đặc và một muỗng ăn muối. Hòa tan , dùng khăn thấm dung dịch và đánh lên mặt đồng bị teng đen. Dĩ nhiên cách này cần thời gian để loại trừ hết lớp đồng bị oxid hóa trên bề mặt. Nếu vật dụng bằng đồng của chúng ta nhỏ vừa, chúng ta có thể chế thêm nhiều dung dịch muối để ngâm luôn vật dụng vào trong đó. Sau khỏang nửa tiếng lấy ra và dùng khăn khô đánh lại … 

2. Chùi các bề mặt gồ ghề với hỗn hợp muối và chanh.

Đôi khi các khe hở, các bề mặt ghồ ghề lồi lõm thường bị oxid hóa. Dùng hỗn hợp nước chanh và muối thoa vào các chỗ này, đợi vài phút sau đó rửa lại bằng nước nóng. Dùng khăn bằng da đánh lại cho thật kỹ.

3. Các vật dụng bằng đồng có kích cỡ lớn

Các bề mặt lớn có thể chùi rửa một cách dễ dàng bằng cách dùng trái chanh cắt đôi chấm muối và chà lên bề mặt. Trong trường hợp này thì acid chanh cũng cần thời gian để phân hủy lớp đồng bị oxid hóa. Tuy nhiên không nên để lâu quá, aicid chanh sẽ phản ứng tạo ra lớp rỉ sét màu xanh!
Lớp rỉ xanh này thường hình thành một cách tự nhiên trên các vật dụng bằng đồng, nên tránh dụng chạm vào thực phẩm, ăn, uống vì có hại cho sức khỏe.

Tìm ra bí mật của thép Damascus